“Nghe gì hiểu nấy” tiếng Nhật cùng bộ ba bí kíp Ao làng

Kỹ năng nghe vốn là một trong những khoản “khó nhằn” nhất của tiếng Nhật – ngôn ngữ mà nhiều bạn đang mướt mồ hôi để học tại Ao làng. Mùa thi tới gần, cư dân Ao làng càng thêm lo ngay ngáy khi chỉ có thể học online. Đừng lo, với bộ 3 bí kíp dưới đây, Cóc Đọc sẽ giúp các bạn dễ dàng “nghe gì hiểu nấy”. 

Bí kíp 1: Luyện nghe theo sở thích cá nhân 

Trọng điểm của phương pháp này là tạo cảm giác “muốn nghe”, hào hứng, vui thích thay vì “bắt buộc” để người nghe nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ với tiếng Nhật. Hơn nữa, với phương pháp này, mục tiêu đặt lên hàng đầu không phải là NGHE - HIỂU mà chỉ là để tai bạn quen với việc NGHE mà thôi. 

Giả dụ, bạn là một “fan ghiền” của Anime, bạn hãy thoải mái xem các bộ phim mà mình thích. Điều này giúp bạn dễ “thấm” tiếng Nhật, rèn tai nghe và quan trọng nhất là bạn “ngấm” được giọng điệu của người bản xứ, từ đó có thể bắt chước theo về phát âm, ngữ điệu. Vừa được xem phim, vừa được học, đúng là một công đôi việc.

Luyện nghe theo sở thích là cách học tiếng Nhật cực thú vị

 

Ngoài xem Anime, dưới đây là một số hình thức luyện nghe tiếng Nhật siêu hay ho khác để các bạn tham khảo: 

Xem TV của Nhật: abema.tv/now-on-air/abema-news. Đây là website có hàng chục kênh truyền hình của Nhật Bản, được phát online miễn phí. Các bạn cũng có thể tìm kiếm AbemaTV trên App Store hay CH Play rồi tải về xem. 


Nghe nhạc Nhật: Youtube có thể xem là “thiên đường” luyện nghe tiếng Nhật và cụ thể là bằng nhạc Nhật cho bạn tha hồ lựa chọn. Một số kênh còn chuyên hướng dẫn học tiếng Nhật thông qua bài hát như kênh của cô Thanh Mori đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo website này nhé: http://recochoku.jp/genre/j-pop/. 


Bí kíp 2: Luyện nghe không chủ đích

Nghe tiếng Nhật không chủ đích là để tai nghe thấy âm thanh nhưng bộ não không bắt buộc phải xử lý dữ liệu từ âm thanh đó. Hay nói cách khác, bạn nghe chỉ nghe âm thanh một cách đơn thuần. Điều quan trọng là bạn phải nghe mỗi ngày. 

Phương pháp này giúp người nghe làm quen với tiếng Nhật một cách vô thức và coi tiếng Nhật trở thành một thói quen trong cuộc sống. Cũng giống như việc bạn học nói, học nghe khi còn nhỏ vậy, càng nghe nhiều trong một khoảng thời gian dài và liên tục, ngôn ngữ càng trở nên thân quen và trở thành phản xạ tự nhiên của bạn. 

Đối với phương pháp luyện nghe này, bạn có nhiều cách để thực hiện. Bạn có thể nghe bất kỳ thứ gì bằng tiếng Nhật lúc rảnh rỗi, hoặc khi đang làm một công việc không yêu cầu phải tập trung cao độ: Nghe radio khi đang nấu ăn, dọn nhà, nghe podcast khi đang tập thể thao… Kể cả 15 phút thư giãn trước khi ngủ, bạn cũng có thể luyện nghe tiếng Nhật được cơ mà. Điều này khá thuận tiện cho những bạn bận rộn, cần tận dụng thời gian để học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi.

Các bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên iTunes hoặc Spotify để nghe podcast. Bạn có thể trả phí để luyện nghe tiếng Nhật offline hoặc đơn giản chỉ cần kết nối mạng để có thể luyện nghe online thoải mái với một số kênh/ứng dụng dưới đây nhé:

Learn Japanese Pod
Let’s Talk in Japanese!
Let’s learn Japanese from small talk!
Nihongo con Teppei
Một số ứng dụng luyện nghe: JListen, ​PORO NIHONGO, EASY JAPANESE NEWS… 
Website luyện nghe tiếng Nhật: Cùng nhau học tiếng Nhật của đài NHK (đài phát thanh Nhật Bản) hoặc JPLang (trình độ sơ cấp vẫn có thể nghe)

Bạn có thể tận dụng bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày để luyện nghe không chủ đích

 

Bí kíp 3: Luyện nghe kết hợp nói và viết

Với phương pháp này, bạn vừa nghe, vừa cố gắng ghi chép lại tất cả những gì nghe được một cách nhanh chóng. Trong lúc nghe, bạn cũng cần hiểu nội dung bài nghe vừa nói đến vấn đề gì, như thế nào, bao nhiêu ý.... Nội dung ghi chép càng chi tiết càng tốt.

Luyện nghe kết hợp nói và viết giúp bạn nhân đôi hiệu quả học tâp

Ngoài ra, nghe kết hợp nói cũng là cách học tiếng Nhật hiệu quả. Nhất là khi bạn đang ở ngoài không tiện cho việc viết lách. Chỉ cần một chỗ nghỉ chân là cũng có thể cắm tai nghe và bắt đầu luyện nghe với phương pháp này rồi. 

Bạn nên nghe một lần để biết nội dung, chủ đề của bài nghe. Sau đó là nghe từng câu và nói đuổi theo những gì nghe được. Phương pháp này còn được gọi là “shadowing”. Bằng cách này, bạn vừa có thể nâng cao kỹ năng nghe vừa cải thiện khả năng nói, cũng như giúp bạn có được ngữ điệu chuẩn Nhật nhất.

Để thực hiện phương pháp luyện nghe nói “shadowing” bạn chỉ cần 2 bước:

Chọn một nguồn tài liệu để nghe: đĩa CD, Radio, chương trình giải trí, tin tức trên TV, phim ảnh…
Nghe và đồng thời lặp lại chính xác những gì nghe được.
Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hoặc khả năng nghe chưa thật sự tốt thì có thể nghe trước một lần rồi sau đó nghe lại và lặp lại đồng thời trong lúc nghe.

Ban đầu sẽ rất khó khăn nhưng hãy cố gắng kiên trì, bạn sẽ dần quen và ngạc nhiên vì không chỉ khả năng nghe mà khả năng nói cũng cải thiện đáng kể đấy.

Mong rằng sau với 3 bí kíp này, bạn sẽ chinh phục được kỹ năng nghe tiếng Nhật – một trong các bài thi “khó nhằn” tại Ao làng. Chúc các bạn thành công! 

Hồng Liên