Nông Ngọc Duy - 30 chưa phải là hết khi được hạnh phúc với đam mê

Trở thành sinh viên xuất sắc (SVXS) FPT Coking học kỳ Fall 2021, Nông Ngọc Duy đã có nhiều chia sẻ thú vị khi kể về câu chuyện chuyển ngành từ kế toán qua IoT - cánh cửa lớn để thay đổi cuộc đời.

 Ngọc Duy đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc (SVXS) FPT Coking học kỳ Fall 2021

“Bạn chỉ sống một lần trên đời, nhưng bạn sống đúng cách, một lần là đủ”

Duy thừa nhận, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, anh chọn kế toán chỉ bởi độ hot ở thời điểm đó mà gần như không tìm hiểu sâu hay có bất cứ đam mê nào với ngành này.

"Trước đây mình là sinh viên Học viện Tài Chính chuyên ngành Kế toán. Sau khi đi học thì có một quãng thời gian kha khá dài tự làm việc với chính mình để nhận ra bản thân không hợp với nghề. Cuối cùng, quyết định chuyển ngành và IoT như một mối duyên", Duy kể.

Càng đi sâu, chàng trai của mảnh đất Lào Cai ấy càng thấy mình không hợp với kế toán, không hứng thú với bất kì môn học nào kéo theo cảm giác chán nản trong thời gian dài. Duy đã quyết định tạm bảo lưu việc học, đi làm ở vị trí Lập trình viên được khoảng 5-6 tháng thì quyết định theo học khóa đào tạo sâu hơn. 

Khi tìm hiểu các khóa học khác nhau cũng như cân nhắc thì Duy quyết định nhập học tại FPT Coking ngành IoT vì hai điều: thứ nhất bởi tin tưởng FPT là môi trường đào tạo chuyên nghiệp, thứ hai Duy chắc rằng IoT sẽ là ngành hot trong những năm tới, kiến thức của ngành này rất tổng quan và đúng theo những gì bạn mong muốn học cũng như phục vụ cho nhu cầu công việc mà bản thân hướng tới. 

“Mục tiêu ban đầu là chứng chỉ loại tốt sau khi kết thúc khóa học, mục tiêu tiếp theo về nghề nghiệp là có thể phát triển thành công bản thân trong ngành công nghệ nói chung và nhánh IoT nói riêng. Đến bây giờ mình vẫn cảm thấy đây là lựa chọn đúng đắn bởi kiến thức mình học được tại FPT Coking giúp ích rất nhiều trong công việc và mở rộng kiến thức trong ngành CNTT. Hơn thế nữa, môi trường này còn tạo cho mình nhiều cơ hội trải nghiệm công nghệ, kỹ năng mới”. (Ngọc Duy trong buổi khai giảng lớp C2006E)

 Duy và bạn bè tại FPT Coking

Vốn có kiến thức và đam mê Tin học, Ngọc Duy thừa nhận bản thân thích ứng khá nhanh với môi trường học tập nhiều trải nghiệm công nghệ và đề cao tính chủ động của mỗi cá nhân ở nhà F. 

Ngoài giờ lên lớp Duy còn tận dụng thời gian tự tìm tòi thêm các kiến thức mở rộng cũng như thử sức ở nhiều công ty lớn nhỏ trong ngành. Tham gia các sự kiện liên quan đến công nghệ thông tin cả ở trong và ngoài trường: “Vừa học vừa làm fulltime tuy có hơi vất vả nhưng nhờ đó mà ngoài kiến thức chuyên môn mình có thêm nhiều bài học mới mẻ và được thực hành những kỹ năng như Tiếng Anh, phản biện, làm việc nhóm…”

Gia đình - là động lực và hậu phương vững chắc

Đang ấp ủ nhiều dự định mới mẻ liên quan tới công nghệ, Duy tin rằng môi trường ở FPT Coking là nơi thích hợp để anh biến công nghệ thành những trải nghiệm lý thú và cho rằng: “Việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển đời sống cho con người mở ra tương lai vô cùng rộng mở. Mặc dù chặng đường này vừa gian nan vừa đòi hỏi sức sáng tạo và chuyên môn cao nhưng mình nghĩ còn trẻ còn đam mê thì cứ dấn thân thôi".

Ngọc Duy và người bạn đời của mình

Khi được hỏi về động lực để Duy nỗ lực không ngừng cũng như cân bằng được việc học và làm để đạt thành tích nổi bật, Duy tự hào rằng phía sau anh là gia đình, là yêu thương và nhiều hơn thế nữa bến bờ hạnh phúc:“Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Đó là món quà tuyệt vời nhất, là điểm tựa vững chắc nhất, là bến đỗ bình yên nhất đối với mình. Điều tuyệt vời nhất đó là mình có một mái ấm gia đình mà nơi đó ngập tràn tình yêu thương”

Gia đình chính là tổ ấm của mỗi con người. Mỗi khi đi đâu xa về, ta lại cảm thấy mái ấm ấy yên bình hơn bao giờ hết. Đặc biệt là những lúc ta gặp thất bại, không ai khác, gia đình chính là điểm tựa bình yên cho ta. Nhờ có gia đình mà những lúc ngã đau ấy, ta cảm thấy được an ủi, được vỗ về và với Duy thì “vũ khí” tuyệt vời nhất giúp anh chiến thắng mọi khó khăn, thử thách chính là hai tiếng gia đình nơi có những người thương yêu luôn đặt trọn niềm tin ở anh. 

Vượt qua những khó khăn, trở ngại, sự cần cù, kiên nhẫn và kỹ năng chuyên môn vững đã mở ra cho Ngọc Duy nhiều cơ hội trong nghề hơn, song song đó là cơ hội có được thu nhập mong muốn từ chính đam mê của mình.

Duy kể lại: “Có một kỷ niệm nhớ nhất khi học tại FPT Coking là hôm thi môn đầu tiên của kì I, sát với hôm thi là ngày mà vợ mình sinh, khoảng thời gian đó khá là áp lực nhưng nhà trường và thầy Đức Anh đã tạo điều kiện tốt nhất cho mình để mình có thể hoàn thành môn thi, nghĩ lại mình vẫn rất muốn gửi lời cảm ơn tới thầy và nhà trường”.

30 chưa phải là hết!

Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng mình được chọn cách mình sống. Hãy sống thật bản lĩnh, thật đáng giá, “sống như những đóa hoa tỏa ngát hương thơm cho đời’’. Tất cả những gì ta trải qua có thể là kỷ niệm đẹp hay xấu đi chăng nữa đều do bản thân ta lựa chọn. 

Chỉ hy vọng bản thân sẽ luôn nỗ lực, luôn mạnh mẽ để đối mặt với bao chông gai và thử thách ngoài kia để có thể cống hiến hết mình cho tuổi trẻ. Có lẽ chính lần chọn nhầm ngành nghề đó đã đem đến cho Nông Ngọc Duy một động lực phi thường, không chỉ quyết tâm làm lại mà phải chinh phục được ngành công nghệ ở tuổi 30, thật đúng là 30 chưa phải là hết …

Duy chia sẻ “kiến thức học tại trường đã khá bám sát thực tế nhưng để vào môi trường thực tế thì bản thân mỗi người làm nghề phải có sự tìm tòi nỗ lực. So với vị trí mình đang làm thì mình đang theo vị trí lập trình viên Java - chủ yếu là lập trình ứng dụng/web dựa trên ngôn ngữ Java tuy không sát với IoT lắm nhưng những kiến thức được học giúp mình nhiều trong việc tạo nền tảng và phát triển tư duy. Khi học thì ngoài kiến thức chuyên môn, các thầy cũng chia sẻ thêm về kiến thức khác khi đi làm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp… rất hữu dụng với công việc mình đang làm.”

 Ngọc Duy trên lớp cùng thầy cô và bạn bè tại FPT Coking

Một mục tiêu xa hơn trong sự nghiệp mà Ngọc Duy muốn đạt được là trở thành một người đủ tầm nhìn, đủ kỹ năng, kiến thức và tiếng nói để Direct được những dự án lớn, những chiến dịch lớn với mục tiêu kết hợp tầm nhìn hiện đại cùng các yếu tố văn hóa, con người.

Nhắn gửi đến các bạn trẻ còn đang trăn trở trên đường chinh phục ước mơ, Duy cho rằng “Khi bản thân mình thực sự mong muốn điều gì, thì hãy tự tạo động lực và thực hành nó, cứ “tắm” trong nó mỗi ngày, rồi mọi thứ sẽ đến, đôi khi đến một cách vượt qua mong đợi”.

Điều quan trọng hơn Duy tự rút ra được từ chính bản thân đó là phải có nền tảng vững chắc, chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ trước khi bắt đầu “chạy”. “Mình biết mọi người hay nghĩ là còn trẻ, cứ trải nghiệm đi, cứ chạy rồi vấp, rồi đứng lên và sửa, mình hoàn toàn ủng hộ ý kiến đó, nhưng với thời đại mà mọi thứ quá nhanh như thế này, mình nghĩ nếu có thể chuẩn bị kỹ hơn một chút thì sẽ bớt tốn thời gian để nhận ra và trả giá cho sai lầm lúc vấp ngã. Dù sẽ chậm hơn người khác một chút, nhưng bạn sẽ có những bước đi chắc hơn”.

 Đồ án Airtopia của nhóm Ngọc Duy dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Đình Mạnh Linh được đánh giá có tính thiết thực cao và mức độ hoàn thiện tốt
Bạn Nông Ngọc Duy - SVXS FPT Coking nhận chứng nhận, cúp và quà tặng từ thầy Nguyễn Tuân - Giám đốc Đào tạo chương trình CNTT FAI Hà Nội (bên phải) cùng thầy Nguyễn Duy Hoàng - Giảng viên (bên trái) tại Lễ Tôn vinh SVXS kỳ Fall 2021 tổ chức ngày 24/02 vừa qua

“CNTT nói chung và ngành IoT nói riêng có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở trên thị trường hiện nay mà đi kèm với cơ hội là thử thách về yêu cầu nghề nghiệp.FPT Coking với mình vẫn luôn là môi trường đào tạo chuyên nghiệp mà mình tin tưởng và lựa chọn. Mình chỉ tiếc là mình không quyết tâm chuyển ngành và theo học sớm hơn. Nếu sau khi tìm hiểu và cảm thấy thật sự đam mê ngành, hãy quyết tâm theo đuổi nó” - điều mà Duy đã nhận ra.

Chúc Duy và những bạn đang muốn khẳng định con đường mình đã chọn là hướng đi đúng thì hãy luôn tin tưởng, đừng bao giờ ngừng nỗ lực để phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Linh Đan