Nữ sinh Greenwich Việt Nam gây ấn tượng với đề tài "thay áo mới" cho chợ truyền thống

Ngày nay, chợ truyền thống ngày càng bị mai một, xuống cấp, và dần bị thay thế. Hiểu được điều này, nữ sinh ngành Thiết kế đồ hoạ và Kỹ thuật số đã đưa chợ truyền thống vào làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp của mình với mong muốn nâng cao trải nghiệm người dùng và giữ nguyên nét đẹp văn hoá này.

Nguyễn Thu Trang, sinh năm 2001, cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ – Hà Nội, là sinh viên khoá 9 ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số – Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội và vừa hoàn thành buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào ngày 20/7 vừa qua.

Thu Trang hoàn thành buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 7/2023

Đồ án thiết kế lại không gian chợ truyền thống để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Đối tượng hướng tới là những bạn trong độ tuổi 20-25 tuổi khi được sinh ra và lớn lên trong thời kì mà chợ truyền thống đang xuống cấp và dần bị thay thế bởi các siêu thị lớn nhỏ.

Ngày nay với sự xuất hiện của siêu thị, trung tâm thương mại hiện đại, thu hút giới trẻ, họ ít có xu hướng lui tới các khu chợ truyền thống. Bởi lẽ các bạn cho rằng các khu chợ bị xuống cấp, lộn xộn và không hợp vệ sinh. Chính vì vậy, Thu Trang mong muốn mang đến “một diện mạo mới”, khuyến khích các bạn Gen Z đến chợ truyền thống thay vì chỉ là nơi cho người cao tuổi mua sắm thực phẩm hàng ngày. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, giữ nguyên giá trị cốt lõi nét đẹp văn hoá này.

“Ban đầu lựa chọn đề tài, mình dự định làm bộ nhận diện thương hiệu chứ không nghĩ đến việc sẽ cải tạo hoàn toàn từ trong ra ngoài. Khi mình đề xuất với giảng viên hướng dẫn, thầy Rian, một người mới đến Việt Nam không lâu, thầy cho mình thấy được góc nhìn khác về chợ truyền thống ở Việt Nam. Nó rất tiện lợi, đa dạng mặt hàng, và thú vị nhưng lại quá khó để tìm thứ mình muốn bởi sự phức tạp và ngẫu nhiên của chợ.” – Thu Trang chia sẻ về quá trình hình thành dự án.

Một vài hình ảnh trong sản phẩm đồ án của cô bạn

Để thu hút được người dùng, đồ án đã đưa ra các cải tiến mới như là bộ nhận diện, hệ thống biển chỉ dẫn, biển hiệu, cải thiện cách quy hoạch chợ cho rõ ràng và có mục đích hơn. Ngoài ra, sinh viên cũng đã đề xuất sử dụng ứng dụng riêng cho chợ hay ấn phẩm quảng cáo. Những ý tưởng này nhằm tạo ra sự tương tác và kết nối tốt hơn với nhóm khách hàng trẻ, đồng thời tăng hiệu quả quảng cáo và tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Trong quá trình hoàn thành đồ án, cô bạn cũng gặp khá nhiều khó khăn như thời gian giáo trình bị thay đổi, là lần đầu thử sức tự dựng triển lãm theo cách mới, thời gian gấp rút, và phải tìm cách để thi công. “Một điều hơi kì cục có lẽ là thầy cô luôn nhớ đến mình vì số lần mình khóc vì kì đồ án. Và khi hoàn thành buổi bảo vệ, mình cảm kích với tất cả. À, tất nhiên là mình lại khóc và có lẽ đó là ấn tượng đầu tiên mà thầy cô nhớ đến khi nghĩ đến mình.”

Theo Thu Trang chia sẻ, vốn dĩ đây là một đề tài có thể nói là khó, vì có nhiều ý kiến khác nhau từ các thế hệ cũng như cảm nhận của mỗi người. Trong quá trình làm cũng được khuyên là không nên chọn đề tài này khá nhiều lần. Nhưng nhờ sự kiên trì trong việc hướng dẫn của thầy Rian, cùng những người bạn luôn động viên, hỗ trợ trong suốt kì học này mà bạn đã thuận lợi hoàn thành đồ án.

“Điều mà mình tự hào nhất khi nhìn lại đồ án của mình chính là quá trình, nó chứa đựng tất cả những gì mà mình đã trải qua, từ những thất bại cho đến những thiết kế cuối cùng. Cũng là quá trình mà mình vượt qua giới hạn của bản thân và quá trình của những người đã luôn ủng hộ mình nữa, vậy nên khi nhìn vào đồ án mình cảm thấy rất tự hào về nó. Mình rất biết ơn vì tất cả, bản thân, gia đình, bạn bè và thầy cô cho mình học được nhiều điều và có thể đi đến cuối với dự án này” - Thu Trang kể lại hành trình thực hiện đồ án.

Ths. Rian Dimas Permana Kusumah – giảng viên bộ môn Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội

Cô bạn cũng tiết lộ: "Qua 3 năm học chuyên ngành, điều tốt đẹp nhất đã đến với mình chính là những mối quan hệ, những người bạn luôn đồng hành với mình. Những thầy cô mà mình luôn ngưỡng mộ bởi sự tận tụy với nghề. Và cũng phải kể đến tư duy thiết kế của mình đã được cải thiện nhiều sau mỗi kì học, mỗi lần học môn của giảng viên khác nhau là mình lại có thêm các góc nhìn, tư duy khá thú vị về thiết kế".

Cô bạn luôn có những người bạn đồng hành trong hành trình của mình

Được biết dù thế mạnh của Thu Trang là thiết kế layout nhưng bạn luôn sẵn sàng thử sức với các vị trí công việc khác nhau. Với tinh thần sáng tạo và lòng đam mê không ngừng, chắc chắn Trang sẽ đạt được nhiều dự án và thành công hơn nữa trong tương lai. Hy vọng cô bạn sẽ tiếp tục phát triển và đạt được những thành tựu đáng tự hào!

 

Phương Thanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cóc theo dòng sự kiện