Talkshow “Can I have a conversation with ChatGPT?” - Mang AI tới gần hơn với sinh viên ĐH FPT

Vừa qua, talkshow “Can I have a conversation with ChatGPT” đã diễn ra tại hội trường tầng 5 tòa Gamma, Trường Đại học FPT Hà Nội với sự tham gia của diễn giả là Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh cùng hơn 100 bạn sinh viên, cán bộ, giảng viên.

Tại buổi Talkshow, diễn giả Nguyễn Văn Vinh – Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính đã cùng các bạn sinh viên FPT chia sẻ, thảo luận rất nhiều vấn đề xoay quanh công nghệ lõi AI và ứng dụng Chat GPT - ứng dụng AI mới nổi gần đây trong môi trường giáo dục. Đồng thời qua đó, các sinh viên đã tự rút ra những bài học kinh nghiệm về sự thay đổi, hiểu rõ thế mạnh của bản thân và ưu thế thời đại để phát triển sự nghiệp trong tương lai, trở thành công dân toàn cầu. 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh đã giới thiệu về ứng dụng AI mới nổi ChatGPT một cách sống động tới CBGV, SV ĐH FPT tham sự talkshow.

Bạn đã hiểu hết về ChatGPT chưa - đó là câu hỏi mà dường như ai cũng từng hỏi người khác tại thời điểm ứng dụng này mới nổi. Tại buổi Talkshow, diễn giả đã giải thích rằng ChatGPT bản chất cũng là một chatbot như Siri hay việc các bạn hỏi Google. Tuy nhiên, ứng dụng này được áp dụng công nghệ AI và mô hình Transformer, tức là càng đọc nhiều tài liệu, càng đọc nhiều lần thì nó sẽ có khả năng hiểu và tự “hiểu” vấn đề, từ đó tự giải quyết được những vấn đề khác. Khởi đầu bằng việc viết các dòng code cho lập trình viên, giờ đây ChatGPT có thể giải quyết cả những vấn đề khác trong xã hội, dẫn đến ngày càng nhiều người có khả năng mất việc trong tương lai.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh đã giới thiệu về xu hướng sử dụng các loại ngôn ngữ máy của các doanh nghiệp lớn trong vòng 5 năm trở lại.

Rất nhiều các câu hỏi thú vị đã được các bạn sinh viên đặt ra và đem ra thảo luận cùng diễn giả. Để trả lời câu hỏi “Với xu hướng sử dụng AI ngày càng nhiều, con người sẽ làm gì nếu AI đã có thể làm hết tất cả?”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh đã chỉ ra những cơ hội nghề nghiệp cực kỳ “ưu ái” dành cho những sinh viên theo học và có hứng thú với Trí tuệ nhân tạo như viết chương trình, thuật toán huấn luyện máy và kỹ sư làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu cho máy học.

Không chỉ là một buổi diễn thuyết, các bạn sinh viên còn được trực tiếp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong ngành từ Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh. Đồng thời, 3 bạn may mắn nhất đã nhận được phần quà là chuột máy tính chất lượng từ Zadez.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh, các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học FPT Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm sau khi kết thúc chương trình. 

Bạn Nguyễn Ngọc Hà - SV chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, ĐH FPT Hà Nội chia sẻ: “Mình thấy hội thảo rất bổ ích và thiết thực trong hoàn cảnh ChatGPT đang ngày càng có ảnh hưởng đến thế giới, và những người đang theo học AI như mình sẽ ngày càng khó có khả năng tìm việc hơn. Sau buổi talkshow chắc mình cũng không còn lo lắng gì nhiều nữa và cũng tự tin hơn trong việc theo đuổi chuyên ngành mình đã lựa chọn”.

Hy vọng rằng sau chương trình, các bạn sinh viên Trường Đại học FPT đã tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để sẵn sàng đối mặt với các thay đổi và thách thức trong tương lai cùng với sự phát triển của AI nói riêng và công nghệ nói chung.

Nghĩa Hiệp