Tận dụng “Mùa Vi”, luyện nghe tiếng Trung để không… “tự ti”

Mùa “Vi đến”, dân ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Trung gặp phải cả tá khó khăn trong việc luyện nghe nói thường xuyên. Đừng lo, bằng 3 bí kíp dưới đây, Cóc Đọc sẽ giúp các bạn luyện “nghe gì hiểu nấy” tức thì.

Bí kíp 1: Khơi gợi cảm xúc qua những chủ đề yêu thích 

Thông thường, khi chúng ta thích điều gì thì sẽ dễ dàng tập trung vào điều đó và cảm thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng. Luyện nghe tiếng Trung cũng như thế. Bạn hãy tìm những chủ đề yêu thích, tự tạo cho mình hứng thú, động lực học tập. 

Hãy dành một chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim, chủ đề yêu thích để nghe bằng tất cả sự hứng thú. Đó có thể là các video blog, chương trình truyền hình thực tế, video tiktok, các video giải trí Trung Quốc…. 

Ngoài ra, việc học ngoại ngữ cần sự phóng khoáng, thoải mái, tự nhiên… Có bao giờ bạn thức khuya để xem một bộ phim, tìm hiểu một chủ đề mà mình yêu thích mà không hề cảm thấy chán nản mệt mỏi? Và khi luyện nghe tiếng Trung với những chủ đề yêu thích sẽ giúp não bộ tiếp thu nhẹ nhàng, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở một mức cao. 

Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy tất cả những gì bạn yêu thích:

- Các show truyền hình nổi tiếng Trung Quốc: Happy Camp, Tôi là ca sĩ, Super Girl hay Super Voice Girls, Super Boy, Ngày ngày tiến lên, Bố ơi! Mình đi đâu thế? Thần tượng đến rồi...

- Các đài truyền hình nổi tiếng Trung Quốc: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, Đài truyền hình Hồ Nam, Đài truyền hình Đông Phương, Đài truyền hình Giang Tô… 

- Các app nghe nhạc Trung Quốc: QQ Music, Kugou Yinyue – 酷狗音乐, 酷我音乐 (Kuwo yīnyuè), 阿里星球 (Ali XingQiu), 网易云音乐 (Wǎngyì yún yīnyuè)...

Ngoài ra, việc học tiếng Trung qua những bài hát là một cách học hiệu quả bạn không thể bỏ lỡ. Giai điệu âm nhạc đem đến cảm xúc, và cảm xúc ấy sẽ giúp bạn dễ tiếp nhận , tiếp thu vào trong tâm trí. 

Nghe 1 bài hát tiếng Trung yêu thích dễ dàng làm bạn ghi nhớ, sau đó hát đi hát lại những ca từ du dương ấy dần dần sẽ hình thành cho bạn khả năng nghe tự nhiên và giao tiếp không kém phần hiệu quả. Không những vậy cách nyaf còn giúp bạn học thêm từ vựng, mẫu câu, cách diễn tả cảm xúc. Việc nghe nhạc thường xuyên cũng giúp bạn “quen tai” hơn và phát âm chuẩn hơn. 

Bạn nên bắt đầu từ những bài hát nhịp điệu nhẹ nhàng, sâu lắng rồi hãy đến các bài hát giai điệu nhanh nhé (ví dụ Thần thoại, Gặp người đúng lúc, Ánh trăng nói hộ lòng tôi, Kiêu ngạo).

Bí kíp 2: Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”

Bạn tưởng tượng xem, nghe nhiều nghe mãi mà bạn vẫn không hiểu nội dung bởi chủ đề đó quá khó sẽ khiến bạn chán, nản rất nhanh. Hãy luyện nghe phù hợp với trình độ bản thân để dễ dàng tiếp thu và sau đó dần nâng cấp độ để việc nghe tiếng Trung sẽ hiệu quả, chậm mà chắc. 

Để thực hiện được điều này bạn phải chịu hy sinh thời gian của mình để luyện nghe mỗi ngày. Chỉ cần duy trì được thói quen này, khả năng nghe của bạn sẽ dần thích nghi và đạt hiệu quả nhất định. 

Chúng ta bắt đầu nghe từ những bài cơ bản nhất, đơn giản, dễ hiểu chậm rãi, những từ vựng hoặc bài khóa chúng ta đã được học để cảm thụ và làm quen với giọng điệu của người Trung Quốc. 

Nhiều bạn chỉ mới nghe 1-2 lần rồi bỏ qua những bài đơn giản vì nghĩ rằng mình đã quen rồi, nhưng thực tế, việc học phải có quá trình, việc bắt đầu từ những điều đơn giản nhưng chắc chắn sẽ tạo cho bạn một nền tảng tốt, sau này khi gặp lại những điều đã nghe đó bạn sẽ cảm thấy thật dễ dàng. Hãy lắng nghe cách phát âm, giọng điệu, ngữ khí,…từ những bài nghe đơn giản, nghe và lặp lại nhiều lần để tạo cho mình phản xạ ngoại ngữ.

Bí kíp 3: Chép lại những gì mình nghe được

Bạn đừng nghĩ rằng nghe tiếng Trung chỉ tai mình nghe được. Kết hợp tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay ghi chép mới giúp việc học tiếng Trung hiệu quả đồng thời rèn luyện kỹ năng còn lại. Đây sẽ là phương pháp Nghe tiếng Trung “chậm mà chắc” nhất đây. 

Tuy rằng cách luyện nghe này có hơi nhàm chán hay khô khan, nhưng sự chuẩn xác và chắc chắn mà nó đem lại vô cùng lớn. Bạn sẽ có cho mình nền tảng tốt khi chịu khó học theo phương pháp này. Chúng ta sẽ bắt đầu cách nghe này từ việc phát âm từng “từ” và nhắc lại. Khi đã chắc chắn về “từ”, chúng ta tiếp tục nghe và lặp lại theo từng câu, sau đó nâng cấp lên nghe và lặp lại theo từng đoạn. 

Cứ như vậy nhiều lần sẽ học được cách phát âm “bản xứ” cùng vốn từ vựng tiếng Trung đáng ngưỡng mộ và lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường. Với cách học này bạn sẽ tự tin và chắc chắn với tất cả những gì bạn đã học qua.

Làm theo 3 bước sau đây sẽ giúp quá trình luyện nghe tiến bộ đáng kể:

Bước 1: Nghe, đọc và lặp lại

Bước 2: Nghe, ghi chép những gì nghe được, so sánh file gốc và sửa lỗi

Bước 3: Học từ vựng tiếng Trung rồi quay lại bước đầu tiên lặp lại đến khi nắm rõ nội dung đoạn nghe.

Mong rằng sau khi biết được 3 bí kíp thần sầu này, các Cóc sẽ áp dụng và chinh phục được kỹ năng nghe tiếng Trung – một trong số các bài thi cuối kỳ của môn Trung trường F. Cóc Đọc tin rằng với nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ, các bạn chắc chắn sẽ thành công. 

Đừng quên truy cập ngay website và fanpage Cóc Đọc và Những người bạn để cập nhật thêm nhiều tips/ hack thú vị từ tuyến bài “Hack Cô Vy” nha. 

Website: https://cocdoc.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/cocdoc

                                                                                           Nguyễn Hồng Liên