Thầy giáo Vovinam nhà FPoly Cần Thơ với biệt danh “Tiệm tạp hóa cô Bảy”

Mới công tác tại FPoly Cần Thơ được khoảng 3 năm nhưng thầy Phùng Quốc Thắng đã được rất nhiều Ong vàng yêu quý. Không chỉ nổi tiếng với tính cách hiền lành, dễ mến lại tâm huyết với nghề, thầy còn được hội Ong nghịch ngợm gọi với cái tên thân thương “Tiệm tạp hóa cô Bảy”.

“Đi dạy mà cứ bị sinh viên… giấu dép hoài”

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy Thắng đã bộc lộ đam mê mãnh liệt với võ thuật, đặc biệt là Việt Võ Đạo - Vovinam. “Hồi 13 tuổi, đám bạn hỏi mình: Mày đi học võ với tao không, vui lắm, có nhiều đứa học lắm”. Thế là mình xin gia đình cho theo học. Học rồi thì mê Vovinam nhất”, thầy Thắng kể.

Thầy luôn tâm niệm “người Việt học võ Việt”, trăn trở làm sao truyền bá Vovinam để ngày càng có nhiều người biết đến, yêu thích và luyện tập môn võ này.

“Mình mong muốn được truyền đạt những tinh hoa của Vovinam cũng như triết lý sâu sắc của bộ môn võ thuật này đến các bạn trẻ. Bởi vậy, ngay khi biết FPT Edu đưa Vovinam vào giảng dạy tại trường, mình quyết tâm phải đăng ký vào đây làm giảng viên liền”, thầy Thắng chia sẻ.

Thầy Phùng Quốc Thắng

Với chuyên môn và đam mê với nghề, thầy Thắng đã trở thành giảng viên của nhà Ong vàng được ba năm có lẻ. Suốt thời gian đó, thầy là giảng viên tâm huyết trong từng giờ dạy, nghiêm khắc để luyện rèn tinh thần “con nhà võ” cho các Ong Cần Thơ, giúp các bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà rèn luyện cả tính kỷ luật, kiên trì, nhẫn nại.

Tuy nhiên, sau giờ dạy, thầy Thắng lập tức “biến hình” thành một người bạn lớn, người anh cả hiền lành, dễ mến, luôn quan tâm, chia sẻ với từng sinh viên. Cũng chính bởi sự hiền lành đó mà thầy không ít lần bị sinh viên… “bắt nạt”.

“Đi dạy ở FPoly hầu như ngày nào cũng có chuyện vui. Nhưng mình nhớ nhất là những lần dạy xong, tụi sinh viên bàn nhau giấu… giày dép của mình. Mình phát hiện ngay là mấy đứa chọc thầy, cơ mà không tìm ra ai là “đầu sỏ” vì tụi nó đổ thừa cho nhau hoài. Kết quả, mình cũng bật cười toe toét rồi cho mấy đứa về hết”. Cũng từ đó, thầy Thắng tự dặn lòng phải trở nên “cảnh giác” hơn với hội nhà Ong “nhất quỷ nhì ma” này.

“Tiệm tạp hóa cô Bảy” của … thầy Thắng

Nhắc đến những kỷ niệm không thể quên tại FPoly Cần Thơ, thầy Thắng lập tức nhớ về Tháng Rèn luyện tập trung cùng tân sinh viên. Có lần, thầy dẫn các Ong vàng đi học ở Trường Quân sự Hòa An, thầy được phân công quản lý cả dụng cụ thể thao lẫn đồ ăn bánh kẹo, nước uống… cho đoàn. “Mình chuẩn bị hầu như không thiếu gì, kể cả những món đồ bé xinh làm quà cho sự kiện, để “dụ” các Ong chơi trò chơi do trường tổ chức. Muốn tìm gì thì cứ gặp thầy Thắng. Và từ đó các anh, chị cán bộ, giảng viên, các Ong tặng cho mình biệt danh “Cô Bảy tạp hóa” luôn”. Nhiều Ong còn nghịch ngợm gọi thầy Thắng bằng tên “cô Bảy” cho tiện.

Ngoài giờ dạy, thầy Thắng như một người anh dễ thương của các Ong FPoly

Hài hước nhất là kỷ niệm những tối đi từ nơi sinh hoạt chung về KTX để ngủ. Lúc đó khoảng 8-9h tối, thầy cô FPoly cùng các Ong tham gia sự kiện rồi đi vòng ra sau khuôn viên trường quân sự để về KTX. Khu vực này rất rộng, đường dễ đi nhưng trời thì tối đen. Lúc này, có Ong mới nảy ra ý tưởng tắt đèn pin. Kết quả cả thầy cô, học trò cùng… mò mẫm trong đêm tối dù tay vẫn cầm đèn pin, vừa đi vừa kể chuyện hù nhau. “Có bạn sợ “ông kẹ” quá mới la lên: “Mày mở đèn lên coi, nhanh đi tao sợ”. Mà không biết người cầm đèn pin lúc đó là… thầy. Cả đám cười lộn ruột”, thầy Thắng kể lại.

Dù bị học trò “chọc quê” hết lần này đến lần khác nhưng khi được hỏi về hội Ong FPoly, thầy Thắng vẫn cười rạng rỡ: “Sinh viên FPoly ấy à, rất vâng lời và đáng yêu”. Vì đối với thầy, những kỷ niệm đó là điều khiến thầy và các học trò của mình trở nên gần gũi, thân thiết hơn.

Đáp lại tình cảm chân thành ấy, các Ong Poly cũng rất chăm chỉ học tập. Thầy Thắng kể, bản thân thầy hiểu Vovinam vốn không phải chuyên ngành của các Ong. Một số bạn sẽ có tâm lý muốn trốn học, bỏ tiết. Những lúc như thế, thầy Thắng thường nhẹ nhàng tâm sự, tìm hiểu và thuyết phục các bạn bằng những lợi ích mà môn học mang lại.

Chia sẻ về bí kíp “thu phục” các Ong, thầy Thắng khiêm tốn: “Có lẽ võ là một môn tương đối lạ lẫm và mới mẻ với nhiều sinh viên. Vì ở cấp ba các em chỉ được tiếp xúc với một số môn thể thao như đá cầu, chạy nhảy... Ở FPT Edu, các em tiếp xúc với võ thuật và võ đạo, có sức khỏe, kỹ năng tự vệ bản thân. Ngoài ra các bạn còn tham gia các CLB Vovinam. Những bạn đam mê, yêu thích, có năng khiếu có thể đăng ký thi đấu các giải Vovinam trong trường và các giải sinh viên toàn quốc. Đây là sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các Ong sau giờ học tập căng thẳng”.

Tuổi trẻ đừng ngại ngần “vượt sóng”

Ngoài việc tập trung trau dồi chuyên môn, thầy Thắng cũng dành nhiều thời gian tham gia các CLB như Vovinam, đá bóng. “Đặc biệt, thầy rất thích đá bóng cùng sinh viên dù… đá không hay cho lắm (cười)”, thầy Thắng hài hước. Thầy rất hay rủ hội Ong Poly đi đá bóng cùng, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa khiến thầy trò trở nên thân thiết hơn.

Đối với thầy, tuổi trẻ nên trải nghiệm thật nhiều

Đối với thầy, tuổi trẻ cần luyện rèn cả về thể chất lẫn trí tuệ. “Mình luôn muốn sinh viên của mình có thể trải nghiệm nhiều. Vì có rất nhiều thứ trên đời để ta học hỏi, không chỉ có lý thuyết sách vở. Người mà không có sự trải nghiệm cũng giống như người ra đường không mang theo tiền vậy”. Thầy Thắng kể.

Có lẽ cũng vì thế mà thầy Thắng luôn khuyến khích sinh viên tham gia nhiều hoạt động thể chất, trải nghiệm các CLB trong và ngoài trường để tìm thấy điểm mạnh, đam mê của bản thân. Thầy cũng không yêu cầu quá khắt khe với sinh viên khi học môn của mình nhưng luôn động viên các bạn cố gắng rèn luyện để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh để sẵn sàng “vượt sóng”.

Chúc thầy Thắng sẽ luôn tràn đầy năng lượng và gắn bó thật lâu trên những hành trình “vượt sóng” cùng các Ong vàng FPoly.

Nini