Trở thành kỹ sư phần mềm khi mới học năm hai và câu chuyện khẳng định bản thân của nam sinh FPoly

Nguyễn Ngọc Đại đích thị là Ong Poly “con nhà người ta” bởi thành tích “học bá” và giàu trải nghiệm. Mới đây, khi chuẩn bị bước sang năm 2 chuyên ngành Ứng dụng phần mềm, Đại đã trở thành nhân viên chính thức tại FPT Software, với vị trí Associate Software Engineer (Kỹ sư phần mềm).

Chân dung Nguyễn Ngọc Đại – nam sinh tài năng nhà FPoly

Người duy nhất trong lớp đăng ký học cao đẳng

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, việc Đại ra Hà Nội để học cao đẳng từng là… mối lo của gia đình. Ngọc Đại chia sẻ: “Trong lớp cấp 3, mình là người duy nhất đăng ký học cao đẳng”. 

Thực ra Đại cũng đã đỗ đại học, nhưng hoàn cảnh gia đình khiến cậu bạn muốn chọn một con đường ngắn hơn để sớm ra trường có việc làm, có thu nhập giúp đỡ bố mẹ. “Chương trình học tại FPoly chỉ kéo dài 2 năm 4 tháng (7 kỳ) lại hướng đến thực học – thực nghiệp nên mình thấy rất thích”, Đại kể. 

Bản thân Đại ban đầu cũng băn khoăn rằng con đường ngắn cậu chọn sẽ khiến mình phải nỗ lực gấp nhiều lần để có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với các cử nhân đại học. Tuy nhiên, sau quá trình tìm hiểu cụ thể chương trình đào tạo, môi trường tại Cao đẳng FPT Polytechnic (Hà Nội), Đại tự tin thuyết phục gia đình và quyết tâm lên đường nhập học.

Vào học, ngạc nhiên lớn nhất của Ngọc Đại là thời gian học chính khóa mỗi ngày ít hơn hẳn so với cấp 3, nhưng “ba chân bốn cẳng” mới “chạy” kịp deadline vì bài vở, kiến thức đòi hỏi bản thân tự học, tự nghiên cứu và số lượng các giờ thực hành nhiều. 

Tuy vậy, Ngọc Đại không bao giờ bỏ cuộc, phần vì chương trình học mới mẻ, thú vị, phần vì cậu bạn luôn nhắc nhở bản thân tích lũy kiến thức mỗi ngày. Động lực của Đại còn là thầy cô luôn sát cánh bên cạnh hỗ trợ mọi lúc. Đại tự nhận mình là “cỗ máy hỏi” trong lớp vì cậu bạn thấy tò mò về mọi thứ xung quanh kiến thức mới.“Cô Trần Thị Hiếu dạy môn Tin học kỳ đầu là giảng viên mình nhớ mãi bởi chuyên môn, sự tận tâm, gần gũi cô dành cho sinh viên. Mỗi khi học, mình hỏi gì cô cũng giảng giải lại rất kỹ càng”, Ngọc Đại chia sẻ.

Xây mục tiêu, gặt thành quả

Theo Đại, bí quyết để giữ bản thân luôn đi “đúng đường” là xây dựng kế hoạch học tập khoa học và tuân thủ thật kỷ luật. Khó tin được, chàng trai chưa đầy 20 tuổi này đã lập ra một bảng kế hoạch chi tiết trong hơn 20 năm tới của bản thân. Đại vạch rõ mục tiêu cho từng giai đoạn, so sánh mục tiêu với quá trình thực hiện. “Đến nay, mục tiêu trong suốt quá trình học tại FPoly của mình đã gần được hoàn thành”, Đại kể.

Mục tiêu của Ngọc Đại trong thời gian học tại FPoly

Chỉ có kế hoạch thì chưa đủ, Ngọc Đại đã hiện thực nó bằng các thói quen cụ thể. Đại chủ động trong học tập qua việc tập trung lắng nghe bài giảng, ghi chú, sử dụng Notion (một trang web lưu trữ thông tin) để sắp xếp nội dung kiến thức, app Pomodoro trên điện thoại mỗi khi bắt tay vào thực hiện công việc.

“Mình tin nếu bạn đã có mong muốn làm điều gì đó, bạn sẽ luôn có cách để hiện thực nó. “Make your own way” (Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn) là câu nói mình luôn ghi nhớ”, Ngọc Đại chia sẻ.

Chính nhờ quyết tâm và sự nỗ lực ấy, Đại đã trở thành sinh viên xuất sắc 3 kỳ liên tiếp. Cậu bạn Ong vàng này còn góp mặt tại vòng chung kết hai cuộc thi về công nghệ và khởi nghiệp là FPT Edu ResFes 2021 và Startup Kite 2021. Cậu là thành viên Văn phòng Đoàn – Hội, tích cực trong các chương trình, hoạt động của FPoly khi tham gia nhiều sự kiện như: Lễ Định hướng, Đại nhạc hội Happy Bee X…

Ngọc Đại (hàng trước, thứ 5 từ trái sang) tại Lễ Tôn vinh Ong Vàng

Đặc biệt, mới đây Ngọc Đại trở thành nhân viên chính thức, đảm nhận vị trí Associate Software Engineer (Kỹ sư phần mềm) tại FPT Software Hà Nội. Cơ hội tới nhờ việc Đại chủ động tạo CV, sử dụng LinkedIn để kết nối với bộ phận tuyển dụng của FPT Software. 

“Tình cờ bộ phận tuyển dụng của công ty đã liên hệ với mình, xin CV để review rồi hẹn gặp phỏng vấn bằng tiếng Anh”, Đại kể.

Sở hữu CV ấn tượng với thành tích học tập tốt, đa dạng các trải nghiệm nên không khó để hiểu vì sao Đại lại có cả kiến thức lẫn kinh nghiệm “thực chiến”, lọt vào “mắt xanh” của công ty phần mềm lớn và được tuyển dụng ngay sau đó. Đại cho hay: “Ngoại ngữ, việc tham gia các dự án, cuộc thi hay những chứng chỉ quốc tế... đều là điểm cộng của bạn trước nhà tuyển dụng”.

“Đừng so sánh bản thân với người khác!”

Nếu đọc đến đây và bạn nghĩ Đại là “con nhà người ta”, “giỏi từ trong trứng” thì nhầm to, bởi Đại từng là cậu bạn nhút nhát, chẳng dám nêu ý kiến bao giờ, chuyển ngành từ kinh tế sang công nghệ nên từng “lơ tơ mơ” khi tiếp xúc với lập trình. Ấy vậy mà Ngọc Đại dần lột xác nhờ ý chí và những cố gắng bền bỉ.

“Mình từng ước rằng mình có thể mạnh mẽ hơn trong quá khứ để có thể thực hiện được nhiều điều mà mình mong muốn, bày tỏ những gì mà mình muốn nói hay có được những gì mà mình đáng nhận khi từng là đứa ngại đưa ra quan điểm, sợ nêu ý kiến”, Đại kể.

Ngọc Đại tin rằng trên hành trình kiếm tìm thành công, đừng so sánh mình với người khác, chỉ cần bản thân tốt hơn chính mình của hôm qua là được. Đó cũng là “kim chỉ nam” cho những kế hoạch mà Đại đề ra, dẫn lối, truyền cảm hứng cho thành công của cậu bạn hôm nay.

“Bạn cần tìm được khả năng tiềm ẩn bên trong chính con người mình. Điều đó nhờ vào sự nỗ lực, kiên trì của bạn”, Ngọc Đại chia sẻ.

Bước sang năm 2022, năm đánh dấu tuổi 20, Ngọc Đại tin rằng đây sẽ là những năm tháng đẹp nhất đời mình – năm tháng tuổi thanh xuân tại FPoly. “Có lúc cái khó tranh nhau “vả” mặt mình nhưng rồi niềm vui, thành quả lại đến “bắt tay” hân hoan… Mình nghĩ trải nghiệm càng nhiều thì thanh xuân mới càng vui mà, đúng không?”.

Chúc cho cậu Ong Poly của chúng ta sẽ hoàn thành vượt trội các mục tiêu đã đề ra và có những năm tháng tuổi thanh xuân thật đáng nhớ!

Vân Anh