24h du xuân khám phá miền Tây của sinh viên FAID

Sáng 28/2, 43 sinh viên Khối Liên kết Quốc tế, ĐH FPT đã bắt đầu chuyến du xuân về miền Tây trong không khí vô cùng hào hứng. Tất cả rất mong đợi để trải nghiệm những điều mới mẻ lần đầu tiên trong cuộc đời của mình. Hành trình du xuân năm nay đưa các bạn sinh viên đến với Mỹ Tho – Bến Tre, hóa thân thành những người nông dân chân thực.caption id="attachment_10096" align="alignnone" width="4902"24h trai nghiem_faid (3) Đoàn sinh viên FPT tham gia chương trình du xuân 2016/captionĐúng 8h sáng, không khí tại điểm tập kết Viện liên kết Quốc tế FPT HCM rất nóng khi các bạn sinh viên FAID HCM đã có mặt đông đủ để lên xe tiến về miền Tây. Trên xe, mọi người rôm rả trò chuyện để thời gian di chuyển đến địa điểm đầu tiên của hành trình. Thành phố Mỹ Tho bắt đầu hiện ra trên ô cửa kính xe với điểm dừng đầu tiên là ngôi chùa nổi tiếng Vĩnh Tràng. Có số tuổi hơn 100 năm và được cấp hạng di tích lịch sử quốc gia, nhưng các kiến trúc của ngôi chùa lại rất hiện đại và độc đáo khiến tất cả mọi người không thể không cất bước tham quan. Ý thức được sự tôn nghiêm, các bạn sinh viên đã nối chân nhau vào tham quan và lễ phật với nhiều mong ước cho một năm mới như ý nguyện.Rời chùa Vĩnh Tràng, đoàn di chuyển đến bến thuyền để bắt đầu hành trình trải nghiệm đời sống sông nước đặc trưng của con người miền Tây. Chẳng mấy chốc thuyền cập bến vào cù lao Thới Sơn, còn gọi là cồn Lân, hiện thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ở đây nổi tiếng với những vườn nhãn trĩu quả và hương vị mật ong hoa nhãn rất đậm đà. Các bạn sinh viên đã được thưởng thức trà mật ong và nghe thuyết minh về đời sống người dân Nam Bộ.Sau khi hiểu qua về cuộc sống ở đây, các bạn sinh viên được hóa thân thành nông dân để thử tài tát mương bắt cá. Đây là trò chơi được các bạn mong đợi nhất hành trình. Con mương nhỏ tấp nập người lội và tiếng cười sảng khoái. Đội quân tát mương quyết tâm tận diệt cá đến cùng, quên cả sự mệt mỏi và cái bụng cồn cào của cuộc hành trình dài.Lao động rất hăng say đã đem lại cho các bạn sinh viên nhiều chiến lợi phẩm và buổi ăn trưa bên dòng sông Tiền cực kì thơ mộng. Các món đặc sản được bày ra thỏa lòng người trông đợi như cá lóc nướng trui, cá tai tượng chiên xù, gỏi cổ hủ dừa, canh chua cá hú bông điên điển v.v..caption id="attachment_10105" align="alignnone" width="4902"24h trai nghiem_faid (1) Những trải nghiệm trong chuyến đi này sẽ là kỷ niệm đẹp trong quãng đời các bạn sinh viên./captionTiếp tục cuộc hành trình, các bạn sinh viên được dạo quanh các đường làng, các thôn xóm bình yên trên những chiếc xe ngựa, thưởng thức trái cây nhà vườn và nghe đờn ca tài tử. Ai nấy đều cảm thấy thích thú và chăm chú lắng nghe. Không ít bạn còn tặng hoa với tấm lòng cảm kích dành cho các nghệ sĩ.Độc đáo nhất chuyến du xuân có lẽ là việc ngắm nhìn thôn xóm miền Tây và con người ở đây trên những chiếc xuồng ba lá. Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn là cồn Phụng, một cù lao nổi giữa sông Mỹ Tho nhưng lại thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre. Ở đây còn được người dân địa phương gọi là cù lao Đạo Dừa nổi tiếng với Đạo Ông Dừa và các nghề thủ công được chế tác từ dừa, như kẹo dừa, đồ lưu niệm từ cây, vỏ trái dừa…Được hỏi về cảm nhận chuyến đi, một bạn sinh viên không dấu được sự hài lòng cho biết: “Chuyến du xuân hôm nay thật đặc biệt, giúp em học hỏi và trải nghiệm những điều lần đầu tiên trong 20 năm sống của mình. Qua chuyến đi miền Tây lần này, em càng thêm yêu quí con người và đất nước của mình. Đặc biệt là em còn được làm quen thêm cấc bạn trong trường. Em cảm ơn nhà trường đã tổ chức những chuyến thiết thực và đầy niềm vui như thế này”.

Hồng Sơn