Mãn nhãn, đã tai và đầy tự hào với đêm công diễn và trao giải FPT Edu Tích Tịch Tình Tang

Tối 20/8, đêm công diễn và trao giải cuộc thi FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 đã diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Với sự tham gia biểu diễn của những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi, cùng các GV FPT Edu, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nhiều nghệ sĩ gạo cội, sự kiện thực sự là một đêm nhạc mãn nhãn, đã tai, lan tỏa niềm tự hào về âm nhạc truyền thống tới đông đảo công chúng.

Mở đầu cho đêm nhạc là bản hòa tấu “Chung một niềm tin” được trình diễn bởi các giảng viên và sinh viên của FPT Edu và Học viên Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Bản hòa tấu thể hiện sự đồng lòng và niềm tin chung trong sứ mệnh giữ gìn âm nhạc truyền thống và thắp lên ngọn lửa giữ gìn bản sắc Việt.

Tiết mục “Chung một niềm tin” mở đầu đầy chất thơ và nghệ thuật, vừa thể hiện được kỹ thuật biểu diễn điêu luyện, khả năng phối hợp vô cùng ăn ý giữa những giảng viên và học viên 2 đơn vị, vừa thể hiện sự hòa hợp giữa các nhạc cụ.

Các lãnh đạo một số ban ngành, đại diện Ban Lãnh đạo Tổ chức Giáo dục FPT & Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ cùng nhiều nghệ sĩ đã cùng có mặt để thưởng thức không gian âm nhạc truyền thống đặc biệt này.

Thầy Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng trường Đại học FPT có mặt tại đêm nhạc FPT Edu Tích Tịch Tình Tang trong sự chào đón nồng nhiệt của học sinh, sinh viên FPT Edu.

Sau màn chào đón khách mời, những tiết mục xuất sắc nhất từ các bảng đấu tại vòng Chung kết Tích Tịch Tình Tang đã được xứng danh và công diễn trên sân khấu lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Mở đầu phần công diễn là tiết mục độc tấu đàn tỳ bà “Suy tư”của Phạm Đình Dương (ĐH FPT Hà Nội). Khán giả đã được đến với không gian cảm xúc sâu lắng thông qua tiếng đàn đàn tỳ bà của Đình Dương.

Được đánh giá cao về kĩ thuật điêu luyện cũng như khả năng truyền tải cảm xúc, Đặng Ngọc Lan (ĐH FPT Hà Nội) đã mang tới sân khấu nhạc phẩm “Sang xuân” đầy màu sắc mới lạ.

NSND Thanh Hoài, NSƯT Văn Khuê và nghệ sĩ Quang Minh đã biến sân khấu trở thành không gian nghệ thuật cố xưa với nhạc phẩm “Hát lót cửa đình - Hát ru”, ca ngợi đức hạnh của Quan Âm Thị Kính.

Khán phòng trở nên rộn ràng hơn với tiết mục độc tấu sáo “Cánh chim tự do” của Dương Việt Anh (ĐH FPT Hà Nội). Đây là tiết mục được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay khi truyền tải cảm hứng cho khán giả cũng như vô cùng chỉn chu trong kỹ thuật.

NSND Hoàng Anh Tú với nhạc phẩm “Mẹ yêu con” như đưa cả hội trường về tuổi thơ trong những câu hát ru ngọt ngào của mẹ.

Được đánh giá rất cao ngay từ vòng chung kết Tích Tịch Tình Tang 2022, tiêt mục trống “Hồn thiêng đất Việt” một lần nữa xuất hiện trên sân khấu và gây ấn tượng mạnh mẽ cho cả khán phòng.

NSƯT Quế Trân đã đưa hội trường đến với vùng đất phương Nam với làn điệu cải lương “Áo mới Cà Mau”.

Khép lại đêm nhạc FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 là tiết mục hòa tấu “Tùy hứng Lý ngựa ô”

Ở bảng thi độc tấu đàn tranh, Ban giám khảo đã quyết định trao đồng giải Nhì cho 2 thí sinh Đặng Ngọc Lan (ĐH FPT Hà Nội) và Đinh Thị Thu Na (ĐH FPT Đà Nẵng). Giải Ba thuộc về các thí sinh Ngô Tú Quỳnh Như (ĐH FPT Đà Nẵng), Bùi Thị Ngọc Thoa (ĐH FPT TP.HCM), Bùi Thị Ngọc Dung (ĐH FPT TP.HCM). Các thí sinh Phạm Đức Dương và Phạm Vũ Vân Thanh nhận đồng giải Khuyến khích.

Các thí sinh xuất sắc nhất ở bảng độc tấu đàn tranh

Bảng thi độc tấu đàn nhị cũng không tìm được quán quân khi 2 thí sinh Trần Quang Vũ (ĐH FPT) và Phạm Hồng Lương (ĐH FPT) đều tỏ ra “cân tài cân sức” về mọi mặt, qua đó nhận đồng giải Nhì. Giải Khuyến khích thuộc về Nguyễn Huy Tùng đến từ ĐH FPT Hà Nội.

Bảng thi độc tấu đàn nhị có 2 giải cao nhất là giải nhì của thí sinh Trần Quang Vũ và Phạm Hồng Lương.

Tại bảng thi độc tấu sáo trúc, giải nhất thuộc về Dương Việt Anh đến từ ĐH FPT Hà Nội. Ngoài ra, tại bảng đấu này có 5 thí sinh nhận cùng đạt giải Khuyến khích.

Ở bảng thi độc tấuđàn bầu, hai thí sinh đến từ ĐH FPT Hà Nội là Lưu Vũ Quỳnh Trang và Nguyễn Hoàng Dương đã bất phân thắng bại và nhận đồng giải Nhì. Thí sinh Phạm Gia Khôi đến từ ĐH FPT TP. HCM nhận giải Khuyến khích.

Bảng thi độc tấu đàn nguyệt cũng ghi nhận trường hợp nhận đồng giải nhì thuộc về Lưu Đức Khải (ĐH FPT TP.HCM) và Đặng Vũ Việt Anh (ĐH FPT Hà Nội). Ngoài ra, có 4 thí sinh nhận đồng giải khuyến khích. 

Tại bảng thi Hòa tấu – vốn là bảng đấu hấp dẫn nhất, giải Triển vọng chỉ có ở bảng này đã xuất hiện và thuộc về các sinh viên đến từ ĐH FPT Cần Thơ. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực trong quá trình tập luyện và trình diễn tại vòng chung kết. Hai giải Nhất tại bảng này thuộc về 2 nhóm trình diễn “Tùy hứng Lý ngựa ô” (ĐH FPT Hà Nội) và “Hồn thiêng đất Việt” (ĐH FPT TP.HCM), giải Nhì thuộc về nhóm “Chung một niềm tin” (ĐH FPT Hà Nội) và các tiết mục “Hò kéo pháo” (ĐH FPT Hà Nội), “Song tấu Lý cây đa” (ĐH FPT TP.HCM) được nhận giải Khuyến khích. 

Bảng hòa tấu hội tụ nhiều màn trình diễn xuất sắc, “ngang tài ngang sức”.

Cuộc thi FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 đã chính thức khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc và khoảnh khắc khó quên trong lòng những người yêu âm nhạc truyền thống. Hy vọng, FPT Edu sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động trải nghiệm lan tỏa những giá trị văn hóa cổ truyền Việt Nam tới học sinh, sinh viên.

Hoàng Hiệp