Nhóm SV Greenwich Việt Nam đứng Top 3 cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh bằng tiếng Anh vòng quốc gia

Lần đầu tiên ở một cuộc thi kinh doanh quy mô quốc tế dành cho các trường đại học hàng đầu cả nước, Greenwich Việt Nam có 2 đại diện vào tranh tài tại Chung kết cấp quốc gia và xuất sắc hoàn thành cuộc thi ở vị trí Top 3 toàn quốc. 

Vượt qua các đội thi đến từ hơn 20 trường đại học hàng đầu cả nước, ngày 16/5 vừa qua, 4 đại diện đến từ Greenwich Việt Nam, RMIT Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương đã bước vào vòng Chung kết cấp quốc gia Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2023 (HSBC Business Case Competition) diễn ra tại TP.HCM. Cuộc thi do Ngân hàng HSBC phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức từ năm 2016. 

Đáng chú ý, tại Vòng chung kết năm nay, Greenwich Việt Nam có 2 đại diện xuất sắc tham gia tranh tài gồm: Team The UD đến từ Cơ sở Hà Nội và Team GROW đến từ Cơ sở Đà Nẵng.  

Team The UD gồm 4 cô gái tài năng: Nguyễn Thái Bảo, Nguyễn Hải Trang, Vũ Thị Thanh Tâm và Đào Thu Trà.

Team GROW là sự kết hợp của 4 gương mặt đại diện cho cơ sở Đà Nẵng: Nguyễn Ngọc Uyên Phương, Nguyễn Đăng Minh Đức, Hồ Ngọc Khánh và Nguyễn Thị Thu Hương

Tại Vòng Chung kết, các đội thi lần lượt lên thuyết trình dự án của mình bằng tiếng Anh và trả lời các câu hỏi phản biện của Ban giám khảo là các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng HSBC và đối tác tổ chức cuộc thi. 

Phần trình bày của đội Greenwich Việt Nam đến từ Cơ sở Hà Nội

Sau các phần tranh tài gây cấn, đội thi Bullet đến từ RMIT Việt Nam - Cơ sở Nam Sài Gòn đã vượt qua 3 đội còn lại để giành được ngôi vị quán quân với giải thưởng tiền mặt 50.000.000 VNĐ, đồng thời, trở thành đại diện Việt Nam tham gia vòng thi quốc tế của Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngôi vị á quân thuộc về Team LAVA đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội với giải thưởng 30.000.000 VNĐ. Hai đại diện của Greenwich Việt Nam đạt giải ba chung cuộc và nhận số tiền thưởng 20.000.000 VNĐ mỗi đội.

Phần trình bày của đội Greenwich Việt Nam đến từ cơ sở Đà Nẵng

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh Châu Á – Thái Bình Dương áp dụng phương pháp nghiên cứu tình huống kinh doanh, đã được sử dụng trong mọi ngành nghề đào tạo, từ kỹ thuật đến khoa học xã hội. Thông qua sân chơi và phương pháp học thuật tiên tiến này, các thí sinh tham dự sẽ có cơ hội rèn luyện tư duy phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện… vốn là những kỹ năng thực tế, cần thiết, sẽ hỗ trợ tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên trước khi bước vào môi trường làm việc quốc tế và chuyên nghiệp.

Ban giám khảo trao giải ba cho đội thi Greenwich Việt Nam - Cơ sở Hà Nội

Kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016, đến nay, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh Doanh của HSBC tại Việt Nam đã ghi nhận thành tích xuất sắc của các đội từ những trường đại học như Đại học RMIT, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngoại thương TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM,...

Team Greenwich Việt Nam từ Cơ sở Đà Nẵng cũng xuất sắc giành giải ba tại chung kết

Đối với Greenwich Việt Nam, đây là lần thứ ba trường cử đại diện tham gia đấu trường quốc tế này. So với các trường đã có truyền thống tham gia sân chơi này từ những ngày đầu, Greenwich Việt Nam là “người chơi mới” nhưng đã cho thấy bản lĩnh của các sinh viên quốc tế khi ngày một đạt thành tích cao hơn (Thành tích Top 6 năm 2018 đến Top 3 năm 2023). Đây cũng là thành tích tốt nhất mà Greenwich Việt Nam đạt được ở HSBC Business Case Competition cho đến nay.

Thông  qua cuộc thi, các sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Greenwich Việt Nam nói riêng đã có cơ hội cọ xát thực tế với tình huống kinh doanh cụ thể, được thể hiện và học hỏi từ chính những thành viên cấp cao tại những tập đoàn đa quốc gia, cũng như học hỏi tư duy từ các đối thủ quốc tế. 

Ngọc Anh