Siêu cuốn những board game “nhập vai" của SV Trường ĐH FPT: Chơi là hiểu, hiểu là mê

Đam mê khám phá văn hoá dân gian, văn học Việt Nam, sinh viên Trường Đại học FPT trên toàn quốc đưa vào làm chất liệu kết hợp kỹ thuật hiện đại sáng tạo nhiều board game trong đợt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp kỳ Spring 2024. Không chỉ đỗ tốt nghiệp đầy thuyết phục, các dự án còn được khuyến khích mở bán trên thị trường trong tương lai.

Lạc vào cõi tâm linh, khám phá câu chuyện ma quỷ trong văn hoá dân gian Việt Nam

Bên cạnh những câu chuyện cổ tích, thần thoại nổi tiếng, Việt Nam cũng có những câu chuyện thú vị về ma quỷ không kém các nước khác. Vậy nên, nhóm sinh viên Nguyễn Phạm Thảo Nhi và Nguyễn Hoàng Xuân Mai, Trường Đại học FPT phân hiệu TP.HCM làm board game “Dạ Du Tập" để hiện thực hoá văn hoá tâm linh cho những bạn trẻ có hứng thú tìm hiểu thông qua quá trình chơi game.

“Dạ Du Tập" - tên của board game đã hé lộ những câu chuyện kinh dị đầy kịch tính trong chuyến đi ban đêm của người chơi.

Bộ board game gồm 1 bản đồ mô phỏng những địa điểm “ma ám" nổi tiếng ở Việt Nam, 4 quân cờ nhân vật, 26 thẻ bài được thiết kế theo đúng đặc trưng của ma quỷ, 5 thẻ bài chức năng kết hợp tương tác AR trên điện thoại. Đáng nói, yếu tố “ăn điểm” của nhóm là “nghiên cứu đúng thói quen và sở thích của người chơi, từ đó thiết lập những câu lệnh thêm kịch tính và tạo hình ma quỷ ấn tượng phối hợp tương tác với hiệu ứng AR trên điện thoại" - Hội đồng chấm khóa luận nhận xét.

“Bản đồ của “Dạ Du Tập" là điều khó khăn nhất của cả nhóm do công đoạn làm thủ công có nhiều chi tiết nhỏ đòi hỏi sự tỉ mỉ” - Nguyễn Phạm Thảo Nhi, đại diện nhóm chia sẻ.

Chỉ cần quét mã QR nhận hiệu ứng random lấy thẻ chức năng trên điện thoại.

Người chơi “Dạ Du Tập” sẽ lần lượt di chuyển tới những địa điểm tâm linh trên bản đồ theo số ô xúc xắc đổ được và thực hiện lệnh trên những lá bài bốc được. Họ sẽ vô tình lạc vào cõi u linh và phải tìm mọi cách để thoát khỏi sự cám dỗ của ma quỷ trong chuyến hành trình “trở về nhà” để kết thúc trò chơi. Thông qua hành trình “Dạ Du Tập", người chơi không chỉ được khai sáng câu chuyện tâm linh mà còn có biết cách bảo vệ bản thân khỏi “điềm rủi” theo cách phòng chống dân gian.

Board game phiên bản cập nhật mới lạ của cờ cá ngựa

Được làm mới từ trò chơi cờ cá ngựa quen thuộc của người Việt Nam, Chung Phương Ngọc Trân, Nguyễn Trần Tường Vy, Đặng Quỳnh Anh - Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ đã tạo nên “Sinh Tiếu". Độc lạ của game là hệ thống quân cờ được nhóm sinh viên xây dựng theo 12 con giáp trong dân gian Việt Nam ứng với tụ nhà hình ảnh bộ tranh phong thuỷ phù hợp trên bàn cờ. Chưa hết, các thẻ bài chức năng, thử thách của “Sinh Tiếu" “cực mặn" khiến cho cuộc chơi càng thêm thú vị.

“Sinh Tiếu" được ra đời để kết nối mọi người xung quanh thông qua những trò chơi và vẫn tìm hiểu được truyền thống, văn hoá của Việt Nam.

Màu sắc “bắt mắt" trong các sản phẩm của bộ board game “Sinh Tiếu" được mọi người đánh giá cao.

Tuy được làm mới từ cờ cá ngựa, nhưng tạo nên được “Sinh Tiếu” nhóm sinh viên Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ cũng đã gặp không ít “kiếp nạn" để thành công. “Trong đó, thiết kế luật lệ trò chơi sao cho hợp lý, nghiên cứu ý tưởng và câu chuyện dân gian để dựng hình ảnh liên quan đến lịch sử và văn hoá là những thử thách mà nhóm phải vượt qua. Nếu không có thầy Nguyễn Tiến Dũng - GV Thiết kế đồ hoạ hướng dẫn tận tâm, tụi mình không biết vượt qua bế tắc làm sao cho tốt…” - Tường Vy bật mí hậu trường thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

Tô nét văn hoá dân gian bằng những thiết kế đầy sự mới mẻ hướng tới giới trẻ, board game “Sinh Tiếu" đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và được khuyến khích gia tăng sản xuất để cung cấp cho thị trường.

Du hành các tác phẩm văn học ngay trong board game

Các sản phẩm chuyển thể từ văn học không còn xa lạ với công chúng, tuy nhiên board game về văn học thì chưa từng xuất hiện. Nắm bắt được cơ hội này, 3 sinh viên của Trường Đại học FPT Hà Nội gồm Ngô Đức Anh, Phạm Vũ Hà Anh, Võ Nhật Quang đã tiên phong tạo ra trò chơi “Vũ trụ văn học Việt Nam".

Board game “Vũ trụ văn học Việt Nam” là một board game cờ tỷ phú có chủ đề về những tác phẩm văn học Việt Nam tiêu biểu trong giai đoạn 1930 - 1945.

Bằng cách kết hợp trò chơi quen thuộc của tuổi thơ, board game “Vũ trụ văn học Việt Nam" không chỉ là 1 trò chơi đơn thuần mà còn là cuộc hành trình khám phá và trải nghiệm văn hoá đầy ý nghĩa qua các tác phẩm vĩ đại như: “Chí Phèo, Tắt đèn, …”. Đặc biệt, “Vũ trụ văn học Việt Nam" được đầu tư trong từng chất liệu sử dụng sản xuất. Nhóm sinh viên đã dùng chủ yếu gỗ thông, gỗ plywood, gỗ basswood - những chất liệu có tính bền vững và tái sử dụng nhất định.

“Việc lựa chọn chất liệu này cũng là 1 trong những khó khăn của nhóm thiết kế từng chi tiết nhỏ. Nhóm đã nhiều lần làm hỏng và phải dựng lại từ đầu để sản phẩm có tính thẩm mỹ đồng nhất” - Ngô Đức Anh chia sẻ.

Nhìn chung, các dự án board game thủ công của các Cóc Trường Đại học FPT toàn quốc được đánh giá cáo về tính thẩm mỹ và ứng dụng thực tế. Hy vọng những sản phẩm board game của Ao làng ta sẽ sớm được tung bán rộng rãi trên thị trường.

Từ ngày 22/4 - 3/5/2024 gần 2000 sinh viên Trường ĐH FPT bước vào đợt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp học kỳ Spring 2024 diễn ra tại 4 cơ sở trên toàn quốc gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ.

Tham gia đợt bảo vệ tốt nghiệp này có sinh viên thuộc các ngành, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật.

Các đề tài tốt nghiệp mà sinh viên Trường ĐH FPT lựa chọn nghiên cứu trong kỳ Spring 2024 tương đối đa dạng, nhiều đề tài có tính thách thức và thể hiện năng lực của sinh viên. Đặc biệt, có không ít đề tài lấy bài toán từ thực tế và đặt ra thách thức giải quyết các vấn đề cấp thiết trong cuộc sống cũng như nhiều đề tài bảo vệ đợt này được các doanh nghiệp trực tiếp rót vốn đầu tư.

Thanh Hồng