Siêu trí tuệ Việt Nam Hoàng Đình Anh Quốc: "Tin tưởng chính mình để làm điều phi thường""

Quyết tâm chinh phục thử thách của Siêu Trí Tuệ mùa 2 vì muốn chứng minh cho ba mẹ thấy, mình cũng có thể làm được những điều "con nhà người ta" có thể làm, chàng Cóc Quận Nine Hoàng Đình Anh Quốc đã có một hành trình thật đáng nhớ từ một Cóc K16 của FPTU TP. HCM tới thành viên chính thức của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam. Hãy cùng Cóc Đọc lắng nghe những chia sẻ độc quyền từ chàng trai này ngay sau khi chương trình được phát sóng nhé. 

PV: Chào Anh Quốc, chúc mừng bạn đã chính thức trở thành một thành viên của Siêu trí tuệ Việt Nam. Cảm xúc lúc này của bạn như thế nào?

Anh Quốc: Mình rất vui vì đã hoàn thành thử thách bản thân đề ra và chứng minh được thực lực của bản thân với gia đình. Với số điểm 120 của ban giám khảo, mình vừa mang tâm lý hạnh phúc, vừa nhận thức ra rằng mình cần phải cố gắng và nỗ lực hơn ở những vòng thi sắp tới.

PV: Vì sao bạn quyết định tham gia Siêu trí tuệ Việt Nam?

Anh Quốc: Mình quyết định tham gia để cho ba mẹ thấy rằng mình cũng có thể là 1 người phi thường. Trước chương trình này, ba mẹ thường so sánh mình với “Con nhà người ta”, và mình tin chắc rằng các bạn ở cùng độ tuổi với mình cũng sẽ gặp hoàn cảnh như vậy. Nên mình đến chương trình để chứng minh thực lực của bản thân, cũng như mong muốn mang đến 1 niềm tin cho các bạn đang rơi vào hoàn cảnh giống mình rằng họ cũng có thể là “Con nhà người ta” nếu họ dám bứt phá, có cố gắng và nỗ lực không ngừng.

Anh Quốc trong phần thi tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam

PV: Sau khi quyết định tham gia Quốc có mất nhiều thời gian luyện tập không?
Anh Quốc: Việc luyện tập rất quan trọng, nhất là với những chương trình đòi hỏi năng lực trí não rất cao như Siêu Trí Tuệ nên mình cố gắng dành càng nhiều thời gian cho nó càng tốt. Việc luyện tập của mình chủ yếu là tự ôn, tự tạo ra những câu đố, mật thư để cải thiện tốc độ và kỹ năng của bản thân. Thay vì luyện tập cùng phương pháp mà mọi người thường sử dụng, mình dựa trên những kiến thức có sẵn mà phát triển ra thành 1 phương pháp phù hợp hơn với cá nhân mình.

PV: Trong suốt quá trình làm bài, Anh Quốc gặp phải những khó khăn gì?

Anh Quốc: Mình cảm thấy rất khó khăn cả về thể lực, trí lực lẫn tinh thần. Vì mình đi thi nhưng không nói cho người thân hay bạn bè biết nên gần như không có nguồn động viên trực tiếp nào lúc đó.

Do trường quay rất rộng, cộng với áp lực về thời gian nên mình cũng khá căng thẳng. Vừa phải giải bài toán lớn trên sân khấu, vừa phải chạy liên tục để kiểm tra đáp án là cản trở rất lớn với mình trong suốt quá trình giải đề.

PV: Sau khi phát hiện ra mình mắc lỗi ở ngay lúc sắp hoàn thành bài thi, Anh Quốc thấy như thế nào? Làm sao bạn lấy lại bình tĩnh và hoàn thành phần thi của mình?

Anh Quốc: Sau khi phát hiện ra bản thân mắc lỗi, mình hơi hoảng loạn do nhẩm sai cộng với việc thời gian trôi qua cũng đã rất nhiều so với thời gian dự tính ban đầu của mình là 7 phút. Mà để tìm được điểm sai đó, mình phải kiểm tra lại toàn bộ những đường nối đã làm. Nên mình vừa phải giải lại, vừa phải điều chỉnh tâm lý để có thể cho ra kết quả tốt nhất.

Mình không hoàn toàn dừng lại để giữ bình tĩnh, mà thay vào đó tìm lỗi sai, kèm với đó là lấy tâm lý “khắc phục 1 chút để bình tĩnh 1 chút”, sau đó khắc phục từ từ từng vị trí sai cho đến khi không có điểm sai.

Sau phần thi hồi hộp và căng não, cậu bạn Cóc Quận Nine đã chính thức trở thành Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2

PV: Bài học kinh nghiệm quý giá nhất sau Siêu Trí Tuệ mà bạn học được?

Anh Quốc: Mình nghĩ rằng mình cần có 1 tâm lý bình tĩnh hơn, cần chú ý hơn để tránh mắc phải những sai sót như phần thi vừa qua, cũng như cần phải tăng tốc độ để tăng sự thuyết phục cho phần thi.

PV: Theo Anh Quốc đâu là yếu tố quyết định giúp bạn trở thành 1 Siêu trí tuệ?

Anh Quốc: Mình nghĩ yếu tố quan trọng nhất để thành 1 Siêu trí tuệ chính là sự tin tưởng vào bản thân. Nhiều người vì lời nói của người khác mà đánh giá thấp bản thân mình, như cách mình bị gia đình so sánh với “Con nhà người ta” vậy. Điều này sẽ khiến bạn không dám nghĩ, không dám làm, sợ thất bại. Vậy thì sao mà thành công?

Nên mình nghĩ rằng bản thân mỗi người cần tin tưởng vào chính mình. Từ đó, chúng ta đều có thể trở thành “Con nhà người ta” và làm được những điều phi thường.

PV: Từ bao giờ bạn biết được khả năng đặc biệt của mình và đã ứng dụng nó trong học tập và cuộc sống của mình như thế nào?

Anh Quốc: Để chọn ra một thời điểm chính xác mà mình phát hiện ra năng lực thì cũng hơi khó, vì năng lực của mình xuất phát từ đam mê với môn Toán. Mình coi nó như 1 lợi thế để phát triển khả năng của mình thôi.

Mình coi Toán như môn học cốt lõi trong cuộc đời vì hầu hết mọi thứ mình nhìn vào, mình đều linking đến kiến thức Toán trước tiên (cười). Chẳng hạn như nhìn một cái hộp bút, mình sẽ thử suy luận hộp bút đó dưới hình dạng 3D thì nó như thế nào, thể tích ra sao, diện tích bao nhiêu... Nên phát hiện ra khả năng chắc là khi mình phát hiện ra đam mê với môn Toán.

PV: Trong tập 5 Siêu Trí Tuệ vừa rồi, có một thí sinh cũng là sinh viên ĐH FPT - anh Đức Giang đến từ Hà Nội. Không biết hai anh em đã có cơ hội trò chuyện cùng nhau chưa? Bạn đánh giá như thế nào về phần thi của anh Giang?

Anh Quốc:Trước khi ghi hình. mình và anh Giang cũng đã biết đến nhau và mình biết anh cũng là 1 sinh viên của ĐH FPT. Đối với mình, anh Giang là một đàn anh rất giỏi, không chỉ ở khả năng phân tích như phần thi của anh ấy đã chứng minh, mà anh còn đỉnh ở cái “tâm” nữa. Trong hội trường, lúc mình lo lắng sợ không làm được thì anh Giang đã ở bên để động viên mình rất nhiều. Mình rất cảm động về điều đó.

Về phần thi của anh Giang, mình đánh giá là 1 phần thi rất khó, ngay cả tuyển thủ thế giới cũng đã thất bại cơ mà. Anh Giang còn có 1 điểm bất lợi đó là anh không phải1 người gấp giấy chuyên nghiệp. Anh Giang phải sử dụng tối đa năng lực não bộ để chinh phục thử thách. Mình thấy, anh thực sự vô cùng giỏi và mình còn phải học nhiều điều ở anh ấy.

Chúc cho những dự định của chàng Cóc K16 sẽ thành công rực rỡ như phần thi Siêu Trí Tuệ của anh chàng nhé (Ảnh: CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn)

PV: Sau khi trở thành một thành viên của Biệt đội Siêu Trí Tuệ, dự định trong tương lai của bạn là gì?

Anh Quốc: Theo chuyên ngành mà mình đang học thì mình sẽ trở thành một Kỹ sư công nghệ thông tin hoặc một lập trình viên. Hiện tại thì mình vẫn đang tiếp tục học tập tại Trường Đại học FPT để thực hiện được ước mơ đó. 

Cảm ơn Anh Quốc rất nhiều vì buổi trò chuyện này. Chúc bạn luôn thành công với những dự định của mình nhé.

Vân Anh