Thầy Trần Minh Phú: Hành trình truyền lửa đam mê Muay Thái cho các cư dân Hola

Các cư dân Ao làng tại Hola dành nhiều tình cảm trân quý cho thầy Trần Minh Phú – “Coach Phú” – người miệt mài lan tỏa tình yêu võ thuật đến sinh viên suốt 4 năm qua.

Niềm đam mê võ thuật từ thời niên thiếu

Từ khi mới chỉ là một cậu bé lớp 6, thầy Phú đã bén duyên với võ thuật. Được một người anh rủ đi học võ để tự vệ, “dần dần mình cũng cảm thấy thích vì thấy bản thân khỏe mạnh hơn, khi tập luyện cũng được gặp gỡ nhiều người” – Thầy Phú chia sẻ.

Chân dung thầy Trần Minh Phú - GV bộ môn GDTC ĐH FPT campus Hà Nội

Sau này, khi có cơ hội được tham gia thi đấu tại các giải lớn nhỏ, những thành tích giành được đã trở thành nguồn khích lệ, động viên to lớn và càng giúp thầy trở nên yêu quý, gắn bó với võ thuật. 

Năm 2009 là lần đầu tiên thầy Phú tiếp xúc với Muay Thái khi được thầy giáo huấn luyện giới thiệu lên đội tuyển Muay Công an nhân dân (CAND). Sau khi hoàn thành việc học tại Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn - Bắc Ninh thầy đã trở lại tập luyện với đội tuyển, với niềm đam mê Muay Thái chưa bao giờ tắt. Trong suốt khoảng thời gian gắn bó với võ thuật của minh, thầy Phú đã nhiều lần đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ có thể kể đến như Huy chương Vàng Hà Nội mở rộng năm 2007 bộ môn Pencak Silat, Huy chương Đồng Giải Vô địch trẻ Muay toàn quốc năm 2010; thầy cũng từng là một thành viên của đội tuyển Muay Quốc gia. 

Đến năm 2018, thầy đảm nhiệm vai trò là một huấn luyện viên Muay Thái, bắt đầu hành trình dìu dắt và truyền lửa cho các thế hệ trẻ.

Giảng viên “soái ca” của Đại học FPT campus Hà Nội

Năm 2018, được một người quen giới thiệu, biết được bộ môn giáo dục thể chất của Đại học FPT là môn võ Vovinam, thầy Phú quyết định chọn nơi đây là điểm dừng chân tiếp theo của mình. “Khi làm công việc này, mình cảm thấy vui sướng lắm vì có thể sống với đúng đam mê của bản thân.” – Thầy kể. 

 

Thầy Phú “gây sốt” khi xuất hiện với hình ảnh “soái ca sơ mi trắng” trong đêm nhạc Hola Vibes 03

 

Với thầy Trần Minh Phú, các cô cậu sinh viên trường F là những người hoạt bát, năng động và cũng là nguồn “năng lượng lạc quan” khiến thầy thêm yêu mến công việc này. Khi nói về kỷ niệm trong thời gian công tác tại trường, thầy Phú bật cười: “Có một kỷ niệm làm mình nhớ mãi, ấy là có một bạn sinh viên trong lớp đã quyết định bơi qua ao vì sợ nếu đi đường vòng sẽ muộn học. Lúc đấy cảm thấy lo lắng lắm, nếu bạn ấy có vấn đề gì mình sẽ thấy rất áy náy, nhưng cũng phải công nhận là các bạn sinh viên có tinh thần kỷ luật tự giác rất cao”.

Khi được hỏi về ấn tượng của bản thân với thầy Trần Minh Phú, bạn Thu Trang, sinh viên K16, ĐH FPT campus Hà Nội chia sẻ: “Thầy vui tính, nhiệt tình và hay giúp đỡ sinh viên lắm. Thầy vẫn nhớ mình dù kỳ võ đã trôi qua lâu rồi, khi tình cờ gặp ở trường, thầy vẫn vui vẻ chào hỏi bọn mình cơ.”

Có thể nói rằng, trở thành giảng viên của Đại học FPT campus Hà Nội đã giúp thầy có nhiều cơ hội vừa là trải nghiệm, phát triển bản thân, vừa có thể đem niềm đam mê Muay Thái đến với đông đảo cộng đồng sinh viên của trường. 

Không chỉ xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn và tính cách thân thiện, thầy Phú còn được đông đảo các bạn sinh viên yêu mến vì là một người cực kỳ “chịu chơi” và và nhiều tài lẻ. Thầy Phú là người cán bộ - giảng viên gương mẫu khi luôn hết mình với các hoạt động trường và nhiệt tình hỗ trợ sinh viên mỗi khi cần, tiêu biểu là khi thầy xuất hiện với hình tượng “sơ mi trắng có làm ai lo lắng” biểu diễn tiết mục hát trên sân khấu Hola Vibes 03, khác hẳn diện mạo nghiêm túc thường ngày trong bộ võ phục xanh đã khiến các Cóc nhà Hola “phát sốt” chẳng khác nào gặp idol thứ thiệt. 

Người anh cả của CLB Muay Thái ĐH FPT - FMUC

Nhắc đến thầy Trần Minh Phú, có lẽ các cư dân ao làng đều sẽ nhắc ngay đến FMUC - Câu lạc bộ Muay Thái Đại học FPT, bởi lẽ thầy Phú không chỉ là một trong hai huấn luyện viên tận tụy, thầy chính là người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên câu lạc bộ. 

“Coach Phú Trần” lạc quan, nhiệt huyết là hình ảnh đã trở nên quen thuộc với các bạn sinh viên nhà F

Năm 2019, sau một năm công tác với cương vị một giảng viên bộ môn Vovinam tại trường, thầy Phú nhận thấy nhu cầu học võ của sinh viên ĐH FPT rất lớn, nhưng vào thời điểm đó chỉ mới có hai câu lạc bộ võ đang hoạt động là Câu lạc bộ Vovinam và Câu lạc bộ Taekwondo. Cùng với sự nhiệt huyết và niềm đam mê luôn cháy bỏng dành cho Muay Thái, thầy đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Muay Thái vào cuối năm 2019, vừa là đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên, vừa là tạo ra một sân chơi mới giúp các bạn rèn luyện và giải trí.

Ban đầu, câu lạc bộ chỉ bao gồm một nhóm nhỏ những bạn có cùng đam mê luyện tập cùng nhau. Sau khi kết thúc Giải Cóc vương 2019, câu lạc bộ gây được tiếng vang lớn và nhận được nhiều lời mời tham dự các chuỗi sự kiện tại trường, ngày càng thu hút các bạn sinh viên tham gia. Đến nay, FMUC đã trở thành một câu lạc bộ lớn tại Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc, không những là một nơi hội họp cho các Cóc có cùng sự yêu thích với môn võ này, mà còn đóng vai trò như một cầu nối văn hóa Việt – Thái khi nhiều lần tổ chức các buổi workshop, giao lưu văn hóa và cả những buổi huấn luyện kỹ thuật Muay do đích thân các vị huấn luyện viên chuyên nghiệp từ xứ sở chùa vàng hướng dẫn. 

Hiện tại, “người anh cả” Trần Minh Phú đã bước vào chuyến hành trình mới tới quê hương của môn võ này trong một chuyến tập huấn kéo dài 22 ngày tại Phayao – Chiang Mai. Đây là suất học bổng của Đại sứ quán Thái Lan trao tặng, là thành quả từ những hoạt động của Câu lạc bộ Muay Thái, sự hợp tác giữa nhà trường và Đại sứ quán, nhưng trên hết, đây chính là một thành quả xứng đáng cho những cống hiến và nỗ lực không mệt mỏi của thầy Phú.

Chúc thầy Trần Minh Phú sẽ luôn giữ được ngọn lửa đam mê của mình với võ thuật, tạo nên những kỳ tích mới và luôn là người truyền lửa “nhiệt tình, tâm huyết, máu lửa” của nhà FMUC và các Cóc xứ Hola. 

Ngân Hà